8 dấu hiệu bệnh trên móng tay cảnh báo sức khỏe của bạn

Bạn biết không? Thông qua màu sắc và hình dạng móng tay cũng có thể biết được tình trạng sức khỏe của bản thân đó. Đọc ngay 8 dấu hiệu bệnh trên móng tay dưới đây của 121db.net để xem bạn có đang gặp vấn đề gì không nhé.

Dấu hiệu bệnh trên móng tay thông qua màu sắc

Mỗi màu mắt khác nhau của tay đều đang biểu thị tình trạng sức khỏe của cơ thể. Dưới đây là một biểu hiện của một số căn bệnh thông qua màu sắc của móng tay

  • Móng tay có màu vàng: Liên quan đến các bệnh về nấm móng, vàng da, nhiễm trùng gan và thậm chí là các bệnh liên quan đến tuyến giáp, phù bạch huyết và nhiễm trùng phổi.
  • Móng tay có màu xanh đen: Nghĩa là phần móng đang bị nhiễm vi khuẩn.
  • Móng tay hơi xanh hoặc tím: Cảnh báo cơ thể đang thiếu oxy.
  • Móng tay có màu xám: Cơ thể của bạn đang phản ứng với một số loại thuốc đang dùng
  • Móng tay nâu: Các bệnh liên quan đến tuyến giáp hoặc suy dinh dưỡng.
  • Móng tay xuất hiện nửa trắng ở dưới và nửa nâu ở trên: Có thể bạn đang bị suy thận hoặc suy giảm hệ miễn dịch.
  • Móng tay màu trắng: Dấu hiệu của một số bệnh như tiểu đường, xơ gan, suy thận hoặc suy dinh dưỡng. Đồng thời, là biểu hiện của sự lão hóa và thiếu máu.
Màu sắc của móng tay đang cảnh báo các dấu hiệu bệnh trong cơ thể

Màu sắc của móng tay đang cảnh báo các dấu hiệu bệnh trong cơ thể

Móng tay xuất hiện sọc đen dọc

Khi bạn thấy trên móng tay xuất hiện các sọc đen dọc một cách bất thường, thì có nghĩa là bạn đang mắc phải bệnh ung thư sắc tố. Những bệnh liên quan về sắc tố sẽ thường biểu hiện rõ nhất trên móng và da. Do đó, bạn cần đến cơ sở y tế được các bác sĩ điều trị kịp thời.

Có hình bán nguyệt trên móng tay

Nhiều người thường lầm tưởng rằng những hình bán nguyệt màu trắng trên đầu móng tay là điều rất bình thường. Tuy nhiên, nếu những hình này có màu trắng ngà và kích thước lớn bất thường thì rất có thể bạn đang gặp vấn đề về gan.

Móng tay xuất hiện sọc trắng ngang

Một dấu hiệu bệnh trên móng tay khá phổ biến là móng có những sọc trắng ngay, đây là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu protein hoặc kẽm. Ngoài ra, đó cũng là dấu hiệu của các bệnh về gan nên bạn cần đi gặp bác sĩ để được giải quyết ngay.

Móng tay có nhiều sọc dọc

Khi móng tay có nhiều sọc dọc và bàn tay trở nên khô ráp, sần sùi hơn thì đây là dấu hiệu của tuổi tác. Khi bước qua tuổi 50 những dấu hiệu này sẽ trở nên rõ rệt hơn với những nếp nhăn trên da.

Móng tay có nhiều sọc dọc là dấu hiệu của sự lão hóa

Móng tay có nhiều sọc dọc là dấu hiệu của sự lão hóa

Móng tay bị lồi lên trên

Khi móng tay bị lồi quá nhiều chính là biểu hiện của bệnh về phổi khi lượng oxy trong máu thấp. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh về tuyến giáp hoặc gan.

Móng tay dễ gãy

Móng tay dễ gãy là do cơ thể bị thiếu biotin hay còn gọi là vitamin H, vitamin B7 giúp nuôi dưỡng tóc và móng tay. Ngoài ra, đây cũng là dấu hiệu của sự lão hóa khi móng thường xuyên tiếp xúc quá nhiều với sơn móng tay hoặc các chất tẩy rửa. Và đôi khi, đó cũng là biểu hiện của bệnh nấm móng, bệnh vẩy nến hoặc vấn đề liên quan đến tuyến giáp.

Móng tay dễ gãy là do cơ thể thiếu biotin

Móng tay dễ gãy là do cơ thể thiếu biotin

Móng tay dạng bong tróc

Nếu bạn thấy móng tay thường xuyên bị bong tróc, ửng đỏ thì rất có thể bạn đang mắc bệnh vẩy nến. Lúc này bạn sẽ luôn cảm thấy ngứa, khô da và khó chịu khi chạm nước, nếu để lâu dài sẽ dẫn đến diễn tiến nghiêm trọng.

Hy vọng rằng với những cảnh bảo về dấu hiệu bệnh trên móng tay trong bài viết vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu hơn về sức khỏe cơ thể. Hãy kiểm tra xem móng tay để biết mình có đang mắc bệnh gì không, nếu có hãy đến gặp bác sĩ ngay nhé.

121DB
Logo