Bệnh gút kiêng ăn gì? Top 7 thực phẩm nhất định phải “né”

Những người bệnh gút phải có một chế độ dinh dưỡng vô cùng nghiêm khắc và đúng khoa học để giảm bớt những cơn đau buốt “hành hạ” mỗi ngày. Nếu vẫn chưa biết bệnh gút kiêng ăn gì hiệu quả, thì 121db.net sẽ gợi ý cho bạn một số thực phẩm cần tránh trong bài viết này nhé.

Top 7 loại thực phẩm người bệnh gút nên tránh xa

Các loại hải sản

Bệnh gút kiêng ăn gì? Đầu tiên phải kể đến chính là hải sản – một loại thực phẩm có lượng Protein dồi dào, sau khi nạp vào cơ thể sẽ bị phân hủy và để lại nồng độ Axit uric cực cao. Chúng làm cho những người bị gút vô cùng đau đớn. Chính vì vậy, người bệnh nên hạn chế nạp vào cơ thể những loại hải sản, nhất là tôm, cua, những loại cá ngừ, cá cơm, ốc, sò,… Và người khỏe mạnh cũng lưu ý rằng không ăn quá 120gr hải sản/ngày.

Người bị bệnh gút kiêng ăn gì để hạn chế đau đớn?

Người bị bệnh gút kiêng ăn gì để hạn chế đau đớn?

Nội tạng của động vật

Nội tạng động vật thường thấy như: lòng, gan, lá lách, óc,… và nhiều thực phẩm được chế biến từ nội tạng động vật là thứ mà người bị bệnh gút nên xa lánh. Chúng sẽ gây tích tụ rất nhiều Axit uric một cách nhanh chóng ở trong cơ thể và đôi khi chỉ cần vài miếng nhỏ là bạn đã có thể bị một cơn đau dữ dội “hoành hành”.

Các loại thịt có màu đỏ

Những loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt nai, thịt cừu,… có chứa rất nhiều Protein và các chất dinh dưỡng khác. Chính điều này đã gây tích tụ Axit uric cao hơn các loại thịt trắng. Nếu bị gút, bạn nên ăn các loại thịt trắng như: cá, thịt gà vừa tốt cho cơ thể, vừa hạn chế những cơn đau khó chịu.

Chất kích thích như rượu, bia

Sử dụng nhiều rượu, bia sẽ làm cho những cơn đau gút cấp tính tấn công bạn nhanh và mạnh mẽ hơn nhiều. Trong bia chứa men sẽ làm tăng nồng độ Axit uric lên gấp đôi rượu sau khi nạp vào cơ thể.

Còn riêng đối với rượu, chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thận và gan – 2 cơ quan có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đào thải chất độc hại như Axit uric ra khỏi cơ thể. Chính vì vậy, người bị gút nên kiêng uống rượu, bia để hạn chế tình trạng đau đớn, mệt mỏi nhé.

Thực phẩm chứa nhiều đường Fructose

Theo các nghiên cứu đã chứng minh được rằng, để tiêu hóa lượng đường Fructose nạp vào cơ thể thì phải cần một loại phân tử có tên là Adenosin. Chất này có thể kích thích sản sinh Axit uric trong cơ thể. Chính vì vậy, người thường xuyên sử dụng đường Fructose sẽ có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn những người ít sử dụng loại đường này. Fructose – một phân tử thường có trong bắp, mật ong, chuối, đào,… hoặc các loại nước ngọt, đồ đóng hộp và thức ăn nhanh.

Người bị gút nên tránh ăn thực phẩm có nhiều Fructose

Người bị gút nên tránh ăn thực phẩm có nhiều Fructose

Những loại rau mầm

Các loại rau quen thuộc như: măng tây, măng, giá, dọc mùng, nấm, rau mầm,… cũng là những thực phẩm mà người bệnh gút cần tuyệt đối tránh xa. Bởi khi ăn chúng, tốc độ tổng hợp Axit uric trong cơ thể sẽ tăng nhanh hơn gấp nhiều lần.

Thực phẩm lên men

Những loại thực phẩm như: dưa chua, nem chua, cà muối,… được lên men chua sẽ chứa rất nhiều Axit làm việc điều trị bệnh gút trở nên khó khăn. Ngoài ra, chúng còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn nên hãy tránh sử dụng hàng ngày.

Người bị bệnh gút nên ăn những thực phẩm nào?

Ngoài việc tìm hiểu thông tin bệnh gút kiêng ăn gì, thì bạn cũng cần bổ sung một số thực phẩm có thể giúp đào thải axit uric hiệu quả như: cam tươi, dưa leo, dầu ô liu, thịt ức gà,…

Trên đây, bài viết đã cung cấp những thông tin cần thiết về bệnh gút kiêng ăn gì và nên bổ sung thực phẩm nào. Bạn nên lưu ý tránh xa chúng để hạn chế những cơn đau do bệnh gây ra và hãy ăn uống có khoa học để gút không còn là căn bệnh ám ảnh nữa nhé!

121DB
Logo