Cách làm xôi đậu phộng thơm dẻo, bùi béo đơn giản tại nhà

Cách làm xôi – Xôi là một món ăn rất quen thuộc và được ưa chuộng đối với nèn ẩm thực nước ta. Xôi có rất nhiều loại khác nhau từ vị ngọt cho đến mặn. Trong đó thì món xôi đậu phộng là một món có hương vị rất đặc biệt. Khi ăn xôi đậu phộng bạn sẽ cảm nhận được vị béo bùi của đậu phộng và vị dẻo thơm của nếp hòa quyện với nhau. Hôm nay hãy thực hiện cách làm xôi đậu phộng bằng xửng hấp và nồi cơm điện cùng 121db nào!

Cách làm xôi Đậu Phộng nước cốt dừa bằng xửng

Xôi đậu phộng là một món ăn phổ biến nhất ở miền Nam. Cách làm xôi đậu phộng nước cốt dừa cũng rất đơn giản và dễ làm. Với vị béo ngọt của nước cốt dừa sẽ làm cho món xôi của ta không bao giờ bị chán.

Nguyên Liệu đầy đủ để nấu món xôi đậu phộng

Cách làm xôi đậu phộng nước cốt dừa cần có đầy đủ các nguyên liệu sau
Cách làm xôi đậu phộng nước cốt dừa cần có đầy đủ các nguyên liệu sau
  • 1kg nếp ngon
  • 1kg đậu phộng sống
  • 400gram dừa nạo
  • 10 miếng lá dứa
  • Gia vị để thực hiện cách làm xôi cần có muối, đường

Các bước thực hiện cách làm xôi đậu phộng nước cốt dừa

Sơ Chế Nguyên Liệu:

Đậu phộng bạn lấy hạt hư, lép bỏ đi. Sau đó ngâm đậu phộng với nước sạch cùng 1 thìa cà phê muối khoảng 20 phút. Sau 20 phút thì bạn vớt đậu phộng ra rồi xả sạch lại với nước. Bỏ đậu vào một nồi nước rồi đặt lên bếp lửa nấu tiếp 20 phút, sau 20 phút bạn lại vớt đậu phộng ra và xả sạch để vào rổ cho ráo nước.

Nếp bạn vo với nước 2 lần rồi ngâm trong nước tầm 5 tiếng. Khi ngâm đủ thời gian rồi thì bạn rửa sạch nếp cho đến khi nào thấy nước trong rồi thì vớt nếp bỏ rổ đợi ráo.

Khi nếp và đậu phộng đã ráo hết nước, bạn bỏ 1 thìa canh muối vào rồi trộn thật đều chúng lên.

Dừa nạo bạn bỏ vào một cái túi vải sạch rồi dùng tay vắt lấy nước cốt dừa. Vắt xong nước cốt bạn thêm 120gram đường vào rồi khuấy cho tan ra.

Lá dứa bạn cắt bỏ gốc rồi rửa sạch với nước.

Cách làm xôi bằng xửng như sau:

Bạn bỏ khoảng 3 lít nước vào cái nồi hấp rồi nấu cho xôi lên

Tiếp theo cho nếp và đậu phộng đã trộn vào cái chõ, bạn cần phải tém gọn nếp vào giữa nồi rồi chừa 1 cái lỗ nhỏ ở giữa.

Khi nồi nước đã sôi, bạn bỏ 10 lá dứa vào. Sau đó đặt cái chõ nếp vào rồi đậy kín nắp nồi, nấu khoảng tầm 20 phút rồi mở nắp ra xới đều nồi xôi và đậy kín nắp lại nấu thêm 20 phút nữa.

Sau 20 phút bạn lại mở nắp nồi ra rồi đổ nước cốt dừa vào nồi xôi. Khi đổ nước dừa thì cần phải đổ từ từ từng chút một, sau đó bạn xới đều nồi xôi lên rồi đổ thêm lần nữa. Đậy nắp nồi xôi lại rồi hấp thêm 5 phút nữa là bạn đã hoàn thành xong cách làm xôi bằng xửng.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong Cách làm xôi bằng xửng
Thành phẩm hoàn thành trong Cách làm xôi bằng xửng

Bạn múc xôi ra một cái đĩa đợi nguội bớt đi là có thể ăn được. Khi ăn bạn muốn ngon hơn thì có thể thêm nước cốt dừa hay muối mè đều rất ngon.

Cách Làm món Xôi Đậu Phộng Bằng Cái Nồi Cơm Điện

Hôm nay 121db sẽ hướng dẫn bạn nấu xôi đậu phộng ngon tại nhà chỉ bằng cái nồi cơm điện. Chỉ cần có nồi cơm điện là bạn đã nấu được bữa ăn sáng ngon hấp dẫn tràn đầy năng lượng cho một ngày dài.

Nguyên Liệu đầy đủ để nấu xôi bằng nồi cơm điện

  • 1kg nếp ngon
  • 300gram đậu phộng sống
  • 2/4 thìa cà phê baking soda
  • 10 miếng lá dứa
  • Gia vị cần có là: Dầu ăn thực vật, muối

Các Bước Thực Hiện cách nấu xôi bằng nồi cơm điện

Sơ Chế Nguyên Liệu:

Trộn nếp và đậu phộng với 1 ít dầu ăn thực vật
Trộn nếp và đậu phộng với 1 ít dầu ăn thực vật

Đậu phộng bạn rửa sạch rồi trộn với 2/4 thìa cà phê bột baking soda sau đó ngâm qua đêm với nước. Khi đã đủ thời gian ngâm bạn đem rửa sạch lại với nước. Tiếp theo bạn bỏ đậu phộng vào nồi nước đã bỏ một ít muối rồi bỏ lên bếp lửa  luộc chín. Khi đậu phộng đã chín bạn rửa sạch lại rồi bỏ vào rổ để ráo.

Nếp vo bạn sạch rồi ngâm nước đã bỏ với 1 thìa cà phê muối qua đêm. Khi nếp đã ngâm đủ thời gian, bạn rửa lại  đến khi đã thấp nước ngâm nếp trong thì vớt vào rổ để ráo. Đợi nếp ráo nước bạn bỏ 1 thìa canh dầu ăn thực vật vào rồi trộn đều lên. Bỏ tiếp đậu phộng đã luộc chín vào nếp và trộn.

Cách làm xôi Bằng Nồi Cơm Điện như sau:

Bạn phết 1 lớp dầu ăn hực vật ở dưới đáy của nồi cơm điện. Sau đó lót tiếp lá dứa vào đáy nồi rồi cho nếp đậu phộng đã trộn vào nồi cơm điện. Bỏ thêm 400ml nước sôi vào rồi bật nút nấu cho đến khi nồi bật nút thì bạn mở ra xới xôi lên để xôi không nhão và chín đều. Bật nút nồi cơm điện xuống tiếp, đợi đến khi nút nồi cơm điện bật lại là xôi đã chín.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách làm xôi bằng nồi cơm điện
Thành phẩm hoàn thành trong cách làm xôi bằng nồi cơm điện

Khi xôi chín thì bạn múc xôi ra cái dĩa, có thể đợi nguội rồi ăn hay ăn nóng thì tùy theo sở thích của bạn. Xôi đậu phộng bạn có thể rắc thêm đậu phộng rang hoặc ăn cùng với lạp xưởng, muối mè hay, chà bông, chả lụa đều ngon xuất sắc.

Với 2 cách làm xôi đậu phộng mà 121db vừa hướng dẫn trên bài mong là sẽ có ích cho bạn. Chúc các bạn nấu được nồi xôi đậu phộng thơm ngon không nhão mà cũng không bị khô, chín đều. Lưu ý là lúc xới xôi thì phải xới thật nhẹ tay để hạt đậu phộng không bị nát. Khi xôi đậu phộng mới chín lần đầu thì bạn bỏ thêm chút mỡ gà vào để xới xôi lên dễ hơn.

Tags:

121DB
Logo