Cách nấu cá basa kho tộ béo đậm đà, cho bữa cơm thêm ngon

Cách nấu cá basa kho tộ béo đậm đà, cho bữa cơm thêm ngon

Cá basa kho tộ là một món ăn sẽ khiến nhà bạn khá là tốn cơm. Học ngay 2 cách nấu cá basa kho tộ béo thơm, đậm vị sau của 121db cho cả nhà ăn nào!

Cá basa là một loại cá có da trơn mà nhiều người rất thích vì cá này có thể biến tấu thành nhiều món ngon. Và đa số mọi người thường sử dụng cá basa để nấu món kho cho bữa cơm của gia đình mình. Thịt của cá basa khi kho tộ ta sẽ thu được thịt cá béo thơm thấm gia vị rất đậm đà. Hôm nay 121db sẽ chỉ chị em 2 cách nấu cá basa kho tộ béo thơm đậm đà tại nhà!

Cách nấu cá basa kho tộ thơm béo đậm đà không bị tanh

Mặc dù rất nhiều người hay nấu cá basa kho tộ nhưng không phải ai cũng nấu chuẩn ngon được. Hôm nay 121db sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cá basa kho tộ vẫn giữ trọn vẹn vị ngon của quê nhà.

Nguyên liệu đầy đủ để nấu món cá basa kho tộ thơm béo

Cách nấu cá basa kho tộ thơm béo đậm đà cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu cá basa kho tộ thơm béo đậm đà cần có các nguyên liệu sau
 • Cá basa 600 gr 
 • Hành tỏi băm 80 gr 
 • Hành lá cắt nhỏ 9 nhánh
 • Ớt cắt lát 2 trái
 • Tương ớt 2 thìa cf
 • Nước mắm 4 thìa canh 
 • Nước màu 2 thìa canh 
 • Nước chanh 1 quả
 • Dầu ăn 4 thìa canh

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cá basa kho tộ thơm béo

Bước 1: Cá basa mua về chị em bỏ muối vào chà xát cá cho mạnh tay rồi rửa lại cho cá sạch nhớt đi. Rửa cá xong thì bạn ngâm cá basa vào thau nước pha với nước cốt 1 quả chanh tầm 10 phút để loại bỏ mùi tanh. Ngâm xong thì bạn vớt cá ra rồi lấy dao cắt thành lát nhỏ.

Bước 2: Cho cá basa đã cắt vào 1 cái tô rồi ướp với gia vị gồm nửa phần tỏi hành băm, 2 thìa cf đường, 2 thìa cf hạt nêm, 1 thìa cf muối, 2 thìa cf tương ớt, 4 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước màu, 1 thìa cf tiêu xay. Bỏ gia vị xong thì bạn lấy đũa đảo đều tô cá basa lên rồi ướp tầm 40 phút cho gia vị thấm cá.

Bước 3: Bắc 1 cái nồi đất lên bếp rồi bỏ 4 thìa canh dầu ăn vào nấu cho dầu nóng lên. Khi dầu nóng thì bạn phi thơm hành tỏi băm trong lửa riu riu cho thơm.

Khi hành tỏi đã dậy mùi thơm thì bạn gắp cá basa bỏ vào kho cho cá thấm. Kế đến bạn bỏ nước ướp cá và 100ml vào nồi cá kho trong lửa to.

Khi nồi cá sôi lên thì bạn giảm lửa riu riu và kho nồi cá tầm 20 phút nữa.

Khi cá chín và nước cá sánh lại thì bạn bỏ ớt và hành lá và ớt cắt nhỏ vào kho tiếp khoảng 6 phút nữa là được.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu cá basa kho tộ thơm béo đậm đà
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu cá basa kho tộ thơm béo đậm đà

Nồi cá basa kho tộ khi nấu hoàn thành sẽ tỏa hương thơm nóng hổi. Thịt cá basa sẽ có màu vàng hơi cam béo thơm thấm gia vị đậm đà. Vài miếng ớt cắt lát và hành lá làm cho nồi cá basa trông rất thu hút chỉ muốn ăn ngay.

Cách nấu cá basa với nước dừa thơm ngon càng ăn càng thích

Công thức thứ 2 mà 121db muốn giới thiệu chị em đó là cách nấu cá basa kho tộ với nước cốt dừa cực ngon. Với công thức nấu cá basa này đảm bảo chị em sẽ làm các thành viên trong gia đình mình vô cùng hài lòng!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu cá basa kho tộ với nước cốt dừa

Cách nấu cá basa kho tộ với nuwocs cốt dừa cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu cá basa kho tộ với nước cốt dừa cần có các nguyên liệu sau
 • Cá basa 1kg 
 • Đầu hành lá băm 2 thìa canh 
 • Tỏi băm 4 thìa canh 
 • Hành tím băm 4 thìa canh 
 • Ớt sừng cắt lát 2 quả 
 • Nước cốt chanh 2 quả
 • Nước cốt dừa 6 thìa canh 
 • Nước màu 2 thìa canh 
 • Nước mắm 6 thìa canh 
 • Dầu ăn 2 thìa canh

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cá basa kho tộ với nước cốt dừa

Bước 1: Để loại bỏ mùi tanh và nhớt của cá basa thì bạn xát với muối rồi ngâm nước pha nước cốt chanh. Ngâm cá tầm 7 phút thì bạn rửa lại rồi thái cá ra thành khoanh nhỏ tầm 1cm bỏ vào tô.

Bước 2: Ướp tô cá basa với gia vị gồm 2 thìa canh đầu hành lá băm, 2 thìa canh hành tỏi băm, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh tiêu, 6 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước màu. Sau đó bạn trộn tô cá cho thật đều ướp tầm 45 phút cho gia vị thấm vào cá thì nấu mới ngon.

Bước 3: Bạn bỏ 2 thìa canh dầu ăn vào cái nồi đất rồi bắt lên bếp lửa nấu cho sôi. Khi dầu sôi bạn bỏ tỏi và hành vào phi thơm thì cho cá basa và 600ml nước sôi vào nồi kho tầm 40 phút.

Sau khi kho cá basa 40 phút thì bạn bỏ 6 thìa canh nước cốt dừa và ớt sừng cắt lát vào kho tầm 15 phút nữa là được.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu cá basa kho tộ với nước cốt dừa
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu cá basa kho tộ với nước cốt dừa

Cá basa kho tộ với nước cốt dừa sau khi nấu xong cá sẽ rất đậm đà, mềm béo và có màu vô cùng lôi cuốn. Kèm theo đó là vị cay cay của ớt sừng và tiêu cùng nước cá kho rất béo của nước cốt dừa. Món cá basa kho với nuwocs cốt dừa này mà ăn cùng với cơm nóng thì khó mà món ăn nào bì lại được.

Team 121db vừa hướng dẫn xong 2 cách nấu cá basa kho tộ đơn giản nhưng lại rất là ngon ngay tại nhà. Mong rằng chị em sau khi xem xong bài viết sẽ có thêm món ăn ngon bổ cho nhà mình. Các công thức nấu ăn mà 121db hướng dẫn không những giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn cả thời gian. Lưu lại ngay để có thể nấu cho gia đình mình được bữa cơm ngon sau một ngày vất vả ở ngoài đường nha!