Khám phá hang Sơn Đoòng là tour du lịch đắt nhất Việt Nam  

Hang Sơn Đoòng – Tour du lịch đắt nhất Việt Nam

Sơn Đoòng được mệnh danh là hang động hùng vĩ nhất tại Việt Nam cũng như là hang động lớn nhất hành tinh. Nó được phát hiện và khám phá vào năm 2009-2010 bởi các chuyên gia hang động thuộc Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng Gia Anh (BCRA). Từ năm 2013 thám hiểm hang Sơn Đoòng đã được đưa vào khai thác du lịch mạo hiểm. Hãy cùng 121bd.net tìm hiểu lí do vì sao đây là tour du lịch đắt nhất Việt Nam qua bài viết sau.

Có gì đặc biệt ở hang động Sơn Đoòng?

Điều làm cho hang Sơn Đoòng trở thành hang động nổi tiếng nhất Việt Nam phải kể đến đó chính là kích thước khổng lồ của nó. Với chiều dài lên đến 5km, những khoảng trống của hang có khi cao đến 200m và rộng 150m có thể so sánh sức chứa khoảng rộng này tương đương với một tòa nhà chọc trời 38 – 40 tầng. Thể tích đo được lên đến khoảng 39 triệu mét khối, những tòa thạch nhũ bên trong hang với chiều cao lên đến 80m được xếp cao nhất thế giới.

Bên cạnh đó điều đặc biệt và đáng kinh ngạc khi Sơn Đoòng là hang động duy nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại sở hữu một khu rừng nguyên sinh và có hệ thống thời tiết riêng trong hang, điều này làm nó trở thành một trong những hang động độc đáo nhất thế giới. Trong một số khu vực của hang, các vùng gãy đổ trên trần hang cách đây hàng trăm nghìn năm hình thành nên những cửa sổ khổng lồ.

Bên trong hang là cả một khu rừng nhiệt đới đa dạng giống loài, là môi trường lý tưởng cho thảm thực vật, động vật, côn trùng sinh sống hấp thụ được tia ánh sáng chiếu trực tiếp từ mặt trời vào trong hang cùng với các mạch nước ngầm chảy xuyên suốt tạo thành một hệ sinh thái độc đáo.

Vẻ đẹp độc đáo và sự hùng vĩ của hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất Việt Nam
Vẻ đẹp độc đáo và sự hùng vĩ của hang Sơn Đoòng – hang động lớn nhất Việt Nam

Tour thám hiểm Sơn Đoòng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước

Kể từ lần đầu tiên mở cửa đến nay đã có tổng cộng gần 6.000 du khách khám phá hang động kỳ vĩ bậc nhất này. Thời gian trước đây, khách tham gia theo đoàn  thám hiểm Sơn Đoòng chủ yếu là du khách quốc tế đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như: Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Úc,…

Tuy nhiên, trong thời gian trở lại đây lượng khách Việt mua tour thám hiểm hang Sơn Đoòng tăng đột biến do hai năm xảy ra đại dịch và thêm một năm bị ảnh hưởng hạn chế việc di chuyển, nên lượng khách quốc tế có phần giảm đi đáng kể . Từ năm 2020 – 2022 đã có tổng cộng  gần 1.900 khách Việt Nam đến thám hiểm hang Sơn Đoòng. Và dự báo sẽ còn tăng tiếp tục trong tương lai.

Mỗi năm Sơn Đoòng là điểm đến thu hút lượng lớn khách du lịch
Mỗi năm Sơn Đoòng là điểm đến thu hút lượng lớn khách du lịch

Thám hiểm Sơn Đoòng trở thành tour du lịch đắt nhất Việt Nam

Hằng năm tour thám hiểm giới hạn chỉ cho phép đón 1.000 du khách tới tham quan vì lí do bảo tồn và phát triển hệ sinh thái tự nhiên. Đơn vị duy nhất được khai thác du lịch thám hiểm tại đây là công ty Oxalis Adventure (Công ty TNHH MTV Chua Me Đất). Đây là loại hình tour du lịch mạo hiểm đẳng cấp quốc tế, các tiêu chí thiết kế tour cũng như các tiêu chuẩn an toàn theo tiêu chuẩn Châu Âu.

Mỗi đoàn thám hiểm Sơn Đoòng gồm:

  • 10 du khách tham gia cho mỗi tour
  • 1 chuyên gia an toàn hang động
  • 1 hướng dẫn viên
  • 5 trợ lý an toàn
  • 2 đầu bếp
  • 1 kiểm lâm viên đi cùng đoàn
  • 17 porter mang vác hành lý, thức ăn, trang thiết bị cắm trại với tổng cộng khoảng 600kg thiết bị vào và ra khỏi hang, trong đó có chất thải của con người.

Tính theo tỷ giá hiện nay thì tour du lịch mạo hiểm khám phá hang động Sơn Đoòng (Quảng Bình) có giá 3.000 USD (gần 75 triệu đồng/ người). Chuyến đi này có giá tương đương với một  tour du lịch châu Âu trong 10 ngày.

Khám phá hang Sơn Đoòng là tour du lịch đắt nhất Việt Nam  
Khám phá hang Sơn Đoòng là tour du lịch đắt nhất Việt Nam

Lịch trình tour thám hiểm Sơn Đoòng gồm 5 ngày 4 đêm, trong đó có 2 đêm du khách sẽ được cắm trại trong hang động. Trong mỗi tour của du khách sẽ có 400 USD (trên dưới 10 triệu  đồng) chi cho phí tham quan và 220 USD (khoảng 6 triệu đồng) chi trả cho phí môi trường rừng.

Ngoài ra, một lý do nữa khiến tour Sơn Đoòng trở thành tour du lịch đắt nhất Việt Nam là do đặc thù thời tiết ở miền Trung nên tour chỉ đón khách du lịch thám hiểm trong 3 quý đầu năm (cụ thể từ tháng 01 – 09 hàng năm), còn lại 3 tháng của quý cuối vì yêu cầu không được phục vụ 2 đoàn cùng lúc và để tái cân bằng trong hang động nên sẽ không mở tour.

Cắm trại trong hang Sơn Đoòng mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách
Cắm trại trong hang Sơn Đoòng mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách

Đổi gió cho chuyến đi sắp đến với những trải nghiệm thật khác cùng tour du lịch đắt nhất Việt Nam – khám phá hang động Sơn Đoòng, chắc chắn sẽ không làm thất vọng với sự hùng vĩ của núi rừng nơi đây.