Hướng dẫn cách phân biệt nhiệt miệng và sùi mào gà ở miệng

Sùi mào là một bệnh lý lây qua đường tình dục có thể làm ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Tuy nhiên, vì sùi mào gà có thời gian ủ bệnh lâu, biểu hiện bệnh khá giống với nhiệt miệng nên nhiều người không biết mình đã mắc bệnh để điều trị kịp thời. Vậy làm thế nào để phân biệt nhiệt miệng và sùi mào gà chính xác nhất? Hãy cùng 121db.net tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Bệnh sùi mào gà ở miệng là gì?

Bệnh sùi mào gà là một căn bệnh xã hội lây do virus HPV gây ra. Thông thường bệnh chỉ xuất hiện ở cơ quan sinh dục với các biểu hiện như u nhú, nốt sần. Tuy nhiên, chúng cũng có thể mọc ở lưỡi và khoang miệng, lúc này người ta gọi đó là sùi mào gà ở miệng.

Nguyên nhân chính của căn bệnh này là do quan hệ tình dục bằng miệng không lành mạnh hoặc dùng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh.

Sùi mào gà nguyên nhân do virus HPV gây ra

Sùi mào gà nguyên nhân do virus HPV gây ra

Một số triệu chứng bệnh sùi mào gà ở miệng

Sùi mào gà thường có thời gian ủ bệnh khoảng từ 2 – 9 tháng nên khi mắc phải hầu như người bệnh không phát hiện ra cho đến khi xuất hiện những triệu chứng rõ rệt. Khi mắc bệnh sùi mào gà người bệnh thường sẽ có những triệu chứng sau:

  • Thời gian đầu sẽ xuất hiện những mảng màu trắng ở trên lưỡi, họng và gây ra cảm giác đau rát khi nuốt rất khó chịu. Lúc này, nhiều người thường nghĩ mình bị nhiệt miệng hoặc viêm họng.
  • Có những nốt mụn nhỏ li ti màu trắng hoặc hồng ở lưỡi và môi, sau đó chúng lớn dần lên trông giống như mào gà.
  • Luôn có cảm giác ngứa ngáy trong miệng và đau khi ăn uống, thậm chí là nuốt nước bọt dẫn đến sụt cân do không ăn uống được.
  • Những nốt sần, ú nhú càng to sẽ làm tê lưỡi, khoang miệng bị phát ban và mẩn đỏ.
Thời gian ủ bệnh sùi mào gà thường từ 2 - 9 tháng

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà thường từ 2 – 9 tháng

Phân biệt nhiệt miệng và sùi mào gà như thế nào?

Chính vì lầm tưởng rằng sùi mào gà là bệnh nhiệt miệng nên không ít người chủ quan không chữa trị kịp thời, dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là cách phân biệt nhiệt miệng và sùi mào gà chi tiết nhất:

  • Đối với bệnh nhiệt miệng khi bị chỉ thường xuất hiện các viền đỏ, sưng đau xung quanh miệng và chỉ đau khi ăn uống. Khi mắc bệnh, chỉ cần uống nhiều nước, ăn nhiều các thực phẩm mát, giải nhiệt là sẽ khỏi hoàn toàn trong khoảng 7 – 10 ngày.
  • Đối với sùi mào gà khi bị nhẫm lẫn với nhiệt miệng thì sau khi dùng thuốc trị nhiệt miệng thấy không khỏi. Thậm chí các nốt sần, u nhú càng lan rộng và có màu trắng hồng, có dịch chảy ra gây đau khi nuốt. Lúc này, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được khám chữa kịp thời.

Bệnh sùi mào gà nếu không được phát hiện sớm sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Hy vọng rằng với những chia sẻ về cách phân biệt nhiệt miệng và sùi mào gà ở trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để phòng tránh căn bệnh này. Nếu bạn thấy những thông tin này hữu ích hãy chia sẻ đến tất cả mọi người nhé.

121DB
Logo