Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ online, offline chi tiết nhất

Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ có thời hạn 60 ngày tính từ ngày sinh. Hiện nay, thủ tục này cũng liên thông với nhiều thủ tục khác để tiết kiệm và rút ngắn thời gian thực hiện. Hãy cùng 121db.net khám phá cập nhật mới nhất thủ tục đăng ký khai sinh cho bé ngay trong bài viết này nhé.

Giấy khai sinh có tầm quan trọng như thế nào?

Theo quy định trong khoản 6 – Điều 4 – Luật Hộ tịch 2014: Giấy khai sinh là một văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi đăng ký khai sinh; nội dung trong giấy khai sinh gồm những thông tin cơ bản về cá nhân. Điều 6 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP cũng có quy định pháp lý rõ ràng về giá trị của giấy khai sinh như sau:

Giấy khai sinh đóng vai trò vô cùng quan trọng

Giấy khai sinh đóng vai trò vô cùng quan trọng

  1. Giấy khai sinh là loại giấy tờ hộ tịch gốc của một cá nhân.
  2. Mọi loại giấy tờ, hồ sơ của cá nhân có: họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; quê quán; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quan hệ cha, mẹ, con bắt buộc phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.
  3. Nếu nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân không giống nội dung trong giấy khai sinh thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ, cấp giấy tờ chịu trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ đúng nội dung trong giấy khai sinh.

Cần chuẩn bị gì để làm hồ sơ làm giấy khai sinh?

Căn cứ theo Quyết định 1872/QĐ-BTP năm 2020, người đi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ phải chuẩn bị giấy tờ sau:

  • Tờ khai (theo mẫu)
  • Giấy chứng sinh bản chính
  • Văn bản ủy quyền trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh theo quy định của pháp luật.

Người đi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ phải xuất trình giấy tờ tùy thân như: CMND, CCCD hoặc hộ chiếu hay các giấy tờ khác có ảnh, thông tin cá nhân, nơi cư trú để chứng minh thẩm quyền đăng ký làm khai sinh, nhận cha, mẹ, con. Nếu gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì bạn phải gửi kèm bản sao được chứng thực của các loại giấy tờ nêu trên.

Chi tiết các bước trong thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ

Có 2 dạng thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ mà bạn cần biết như:

Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ trực tiếp

Sau khi chuẩn bị đủ giấy tờ, bạn hãy thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Nộp các loại giấy tờ tại UBND cấp xã, nơi cha hoặc mẹ cư trú hoặc đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con. Nếu không xác định được điều này thì nộp tại UBND cấp xã nơi trẻ sinh sống thực tế.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy khai sinh

Người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin ở trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ do bạn xuất trình.

Hiện nay bạn có thể làm thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ bằng hình thức online và offline

Hiện nay bạn có thể làm thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ bằng hình thức online và offline

Nếu hồ sơ hợp lệ, đầy đủ, người tiếp nhận sẽ viết giấy tiếp nhận có ghi rõ ngày, giờ trả kết quả. Nếu hồ sơ chưa đạt thì họ sẽ hướng dẫn bạn bổ sung theo quy định. Nếu trường hợp không thể bổ sung hồ sơ nhanh chóng thì phải lập thành văn bản hướng dẫn. Trong đó có ghi rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

Sau khi đã nhận đủ hồ sơ, nếu thấy nhận cha, mẹ, con không có tranh chấp; thông tin đầy đủ và phù hợp, thì công chức tư pháp – hộ tịch sẽ báo cáo với Chủ tịch UBND xã. Nếu Chủ tịch UBND xã đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp – hộ tịch sẽ ghi những nội dung cần thiết vào Sổ; cập nhật thông tin khai sinh và lấy Số định danh cá nhân; hướng dẫn bạn kiểm tra nội dung giấy tờ và ký tên vào Sổ cùng với người đi đăng ký.

Cuối cùng, Chủ tịch UBND xã chính thức cấp Giấy khai sinh và Trích lục nhận cha, mẹ, con cho bạn – tức là người yêu cầu.

Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ online

Tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh online giúp phụ huynh tiết kiệm được thời gian, công sức và giảm bớt áp lực lên bộ máy hành chính. Cách làm đơn giản như sau:

Bạn truy cập https://dichvucong.gov.vn/p/home/, đăng nhập bằng tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công hoặc bưu điện Việt Nam. Tại đây, bạn tiến hành chọn địa chỉ cá nhân: tỉnh/thành phố; quận/huyện; phường/xã rồi ấn ĐỒNG Ý để tiến hành các bước tiếp theo.

Tại DANH SÁCH DỊCH VỤ CÔNG, bạn bắt đầu chọn NỘP TRỰC TUYẾN tại mục Đăng ký khai sinh thông thường (khối xã).

Bạn nhấn đồng ý và hệ thống tự động trở về trang Dịch vụ công trực tuyến của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Lúc này, bạn hãy điền thông tin theo yêu cầu để tiến hành khai sinh cho trẻ.

Bài viết trên đây, 121db.net đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ với 2 hình thức trực tiếp và online. Hiện nay, hình thức nộp hồ sơ online khá phổ biến và được nhiều người ưa chuộng bởi tính nhanh gọn và tiết kiệm thời gian di chuyển. Các bậc phụ huynh nên lưu ý chọn cách làm thủ tục khai sinh sao cho phù hợp với mình nhé!

121DB
Logo