Mẹo chữa vàng da ở trẻ sơ sinh: 7 cách hay mẹ nên biết

Mẹo chữa vàng da ở trẻ sơ sinh – một bệnh lý dễ gặp đối với trẻ sơ sinh, mẹ cần biết cách để chữa trị khoa học. Bệnh vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh rất thường hay gặp, tuy nhiên khi con em bị gặp vấn đề này thì nhiều bậc cha mẹ, vẫn chưa biết nên xử lý thế nào cho hiệu quả nhất. 121db xin mách 7 cách hay để chữa bệnh lý này dưới đây.

Biểu hiện bệnh vàng da thường gặp trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da hay vàng da sinh lý là một vấn đề, hay gặp ở trẻ sơ sinh đặc biệt là những trẻ sinh thiếu ngày. Nguyên nhân chủ yếu là do các hệ cơ quan trong cơ thể trẻ, chưa phát triển hoàn chỉnh, trong đó có gan lúc này của trẻ còn yếu, chưa thể đào thải hết được chất bilirubin ra khỏi cơ thể. Chất bilirubin chưa được đào thải sau nhiều ngày, tích tụ sẽ gây nên căn bệnh vàng da sinh lý.

Biểu hiện vàng ở trẻ sơ sinh mà mẹ cần nhận biết đúng
Biểu hiện vàng ở trẻ sơ sinh mà mẹ cần nhận biết đúng

Đối với trẻ bị bệnh vàng da sinh lý thương có những biểu hiện phổ biến như:

 • Trẻ có da toàn thân và mắt có màu vàng
 • Biểu hiện vàng da bắt đầu xuất hiện ở 1 đến 2 ngày sau sinh. Sau đó từ 3 đến 7 ngày sẽ có biểu hiện rõ ràng. Lúc này hàm lượng bilirubin trong cơ thể trẻ lên đỉnh điểm.
 • Ấn nhẹ vào da của bé, khi da quay về lúc ban đầu vẫn có màu vàng thì chính là bệnh vàng da sinh lý.
 • Thông thường, bệnh vàng da sinh lý không gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ, một thời gian khi gan hoàn thiện thì bệnh sẽ tự mất đi. Tuy nhiên khi diễn biến bệnh có điều bất thường thì các bậc cha mẹ cần phải đưa con đến cơ sở y tế để thăm khám và có cách điều trị kịp thời.

Mẹo chữa vàng da ở trẻ sơ sinh ngay tại nhà hiệu quả

Tắm nắng để chữa vàng da sinh lý

Đây là một cách điều trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh vô cùng hiệu quả, vừa giúp trị bệnh vừa giúp trẻ có thể hấp thu vitamin D3 giúp trẻ phát triển xương tốt hơn.

Tắm nắng là mẹo chữa vàng da ở trẻ sơ sinh tốt nhất
Tắm nắng là mẹo chữa vàng da ở trẻ sơ sinh tốt nhất

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh để có hiệu quả tốt nhất:

 • Ngày đầu tiên có thể phơi nắng cho trẻ trong bóng râm, như vậy sẽ giúp cho bé làm quen dần với ánh nắng trước khi ra ánh nắng trực tiếp. Khi tắm nắng cho trẻ thì kéo nhẹ phần áo để ánh nắng có thể chiếu vào phần bụng và lưng của trẻ
 • Ngày thứ hai thì nên cho trẻ tắm từ 5 đến 10 phút để trẻ có thể thích ứng và làm quen dần với ánh nắng.
 • Khi da của bé đã phát triển hoàn chỉnh thì trong 10 ngày tiếp theo nên tắm nắng cho trẻ trong vòng 15 đến 20 phút. Lúc này có thể cho trẻ mặc một chiếc quần mỏng để cho toàn bộ cơ thể của trẻ được hấp thụ ánh nắng.

Lưu ý, thời gian tắm nắng tốt nhất cho trẻ vào buổi sáng là 7 – 9 giờ, buổi chiều từ 16 – 17 giờ là tốt nhất.

Chữa bệnh vàng da bằng cách cho trẻ uống nhiều sữa mẹ

Trẻ sơ sinh thì sữa mẹ là thức ăn chủ yếu, trong sữa mẹ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể trẻ ổn định và phát triển tốt, hoàn thiện các cơ quan chức năng trong cơ thể trong đó có gan. Nhờ đó, gan phát triển hoàn thiện sẽ tự động đào thải, các chất bilirubin trong máu của trẻ loại bỏ bệnh vàng da.

Nếu trẻ bị vàng da do bú sữa mẹ thì nên ngừng cho trẻ sử dụng sữa mẹ

Trong các nguyên nhân dẫn đến bệnh vàng da ở trẻ, trong đó có nguyên nhân từ sữa mẹ, nếu phát hiện ra trường hợp này, thì nên ngừng cho trẻ bú sữa mẹ, nên thay thế bằng các loại sữa đặc biệt cho trẻ ở giai đoạn này. Sau đó khi cơ thể trẻ đã phát triển hoàn thiện, thì mới cho trẻ quay lại ăn sữa mẹ bình thường.

Cho trẻ uống nước ép lúa mì để trị bệnh vàng da

Lúa mì là một loại thực phẩm có tác dụng giải độc hiệu quả, do đó khi cho trẻ uống nước ép lúa mì thì sẽ giúp loại bỏ các chất bilirubin ra khỏi cơ thể, giúp khỏi bệnh vàng da. Khi trẻ không uống nước ép lúa mì, thì mẹ có thể uống và trẻ sẽ nhận lại thông qua sữa mẹ.

Cho trẻ uống nước ép lúa mì là một cách trị vàng da bệnh lý trẻ sơ sinh
Cho trẻ uống nước ép lúa mì là một cách trị vàng da bệnh lý trẻ sơ sinh

Sử dụng bài thuốc táo tàu để trị bệnh vàng da

Chiết xuất từ táo tàu có thể hỗ trợ, giải độc giúp cải thiện bệnh vàng da ở trẻ. Nếu trẻ bú trực tiếp từ mẹ, thì mẹ hãy cố gắng ăn nhiều táo tàu, để giúp trẻ có thể nhận lại chiết xuất từ sữa mẹ giúp trị bệnh vàng da hiệu quả.

Cho trẻ tắm lá trà xanh hoặc cỏ mần trầu

Lá mần trầu, trà xanh là những loại thảo dược có tác dụng kháng khuẩn và tăng sức đề kháng hiệu quả. Tắm lá mần trầu và trà xanh sẽ giúp trẻ cải thiện bệnh vàng da hiệu quả.

Tắm lá cỏ mần trầu, trà xanh để trị bệnh vàng da
Tắm lá cỏ mần trầu, trà xanh để trị bệnh vàng da

Cách thực hiện để tắm cho trẻ:

 • Lấy 60g cỏ mần trầu và sắc lấy nước, sau đó pha với nước tắm.
 • Hoặc 100g trà xanh tươi, rửa sạch, vò nát sau đó hãm vào ấm như trà, sau đó chế nước ấm để cho trẻ tắm.
 • VIệc tắm cho trẻ phải diễn ra liên tục hàng ngày, để có hiệu quả chữa bệnh vàng da tốt nhất.

Mẹ uống trà thảo dược

Các loại trà thảo dược như trà liên mộc, bồ công anh, cỏ mèo… có tác dụng giải độc tự nhiên rất hiệu quả. Khi mẹ uống vào cơ thể, chiết xuất từ những loại thảo dược này sẽ đi vào sữa mẹ. Khi trẻ uống sữa mẹ sẽ hấp thu, giúp cơ thể giải độc và loại bỏ chất bilirubin. Giúp trị bệnh vàng da sinh lý ở trẻ hiệu quả.

Cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh bị vàng da

Để có thể giúp trẻ nhanh loại bỏ triệu chứng vàng da, thì quá trình chăm sóc trẻ là vô cùng quan trọng, một số cách chăm sóc tốt cho trẻ:

 • Tăng cường cho trẻ bú sữa mẹ để cơ thể phát triển nhanh, từ đó, giúp gan hoàn thiện và loại bỏ chất bilirubin ra khỏi cơ thể hiệu quả.
 • Không nên cho trẻ ở trong phòng tối quá nhiều, nên cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và quan sát da trẻ.
 • Vệ sinh rốn và da trẻ thường xuyên, đúng cách.
 • Khi trẻ bị vàng da có nhiều triệu chứng bất thường, thì nên đưa tới bác sĩ để được thăm khám và điều trị đúng cách.

Nên hỏi thăm ý kiến bác sĩ khi áp dụng, các biện pháp điều trị bệnh vàng da cho trẻ tại nhà.

Trên bài viết là toàn bộ thông tin cơ bản về cách điều trị bệnh vàng da sinh lý cho trẻ sơ sinh tại nhà mà các bạn đang tìm kiếm. Hy vọng qua bài viết có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như nắm được các biện pháp để sử dụng một cách hiệu quả nhất.

121DB
Logo