Thủ tục đăng ký xe máy ở đâu, gồm những hồ sơ, giấy tờ gì?

Thủ tục đăng ký xe máy ở đâu, gồm những hồ sơ, giấy tờ gì?

Thủ tục đăng ký xe máy ở đâu, gồm những hồ sơ, giấy tờ gì? tất cả đều được giải đáp chi tiết đúng trình tự và quy định của Bộ công an trong bài viết dưới.

Thủ tục đăng ký xe máy là công việc phải làm khi mua xe máy mới hay mua lại xe máy cũ.  Vậy thủ tục đăng ký xe máy bao gồm những gì? và đăng ký ở đâu? Là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Trong bài viết hôm nay 121db sẽ mang tới cho bạn đọc thông tin chi tiết về vấn đề này bạn nhé. 

Đăng ký xe máy ở đâu?

Dựa vào Khoản 3 Điều 3 của Thông tư 58/2020/TT-BCA. Cục Cảnh sát giao thông có thể đăng ký cấp biển số xe,cho những loại xe sau sẽ cần làm thủ tục đăng ký xe máy:

  • Xe của Bộ Công an.
  • Xe ô tô thuộc cơ quan đại diện ngoại giao, thuộc cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế ở Việt Nam, ô tô của người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đó.
  • Xe ô tô của những cơ quan, tổ chức sau: Văn phòng và những Ban của Trung ương Đảng, văn phòng Chủ tịch nước, văn phòng Quốc hội, văn phòng của các Bộ và cơ quan ngang Bộ, những cơ quan thuộc Chính phủ, văn phòng cơ quan Trung ương những tổ chức chính trị – xã hội, văn phòng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, văn phòng của Tòa án nhân dân tối cao, văn phòng của Kiểm toán nhà nước.
Thủ tục đăng ký xe máy làm ở đâu?
Thủ tục đăng ký xe máy làm ở đâu?

Dựa trên điểm a, khoản 1 Điều 3 của Thông tư 15/2022/TT-BCA. Đăng ký xe ở Phòng Cảnh sát giao thông bao gồm:

Phòng Cảnh sát giao thông có thể đăng ký, cấp biển số đối với những loại xe như sau: Xe ô tô, xe máy kéo, rơ moóc và những loại xe có kết cấu tương tự như đã nêu ở trên của tổ chức, cơ quan, cá nhân nước ngoài, thuộc dự án, tổ chức kinh tế liên doanh nước ngoài ở tại địa phương. Cùng tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, những cá nhân có trụ sở hay nơi thường trú ở quận, thành phố trực thuộc thành phố thuộc trung ương hay thành phố thuộc tỉnh nơi có Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở (trừ những loại xe của tổ chức, cơ quan, cá nhân quy định ở mục (1)

Theo điểm b, khoản 1 Điều 3 của Thông tư 15/2022/TT-BCA.  Đăng ký xe ở cơ quản Công an cấp huyện.

Công an quận, huyện, thị xã hay thành phố thuộc tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi là Công an cấp huyện) thực hiện đăng ký, cấp biển số những loại xe sau đây (trừ những loại xe thuộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và doanh nghiệp quân đội, cá nhân ở mục (1), (2), (4)):

  • Xe ô tô, xe máy kéo và xe rơmoóc, sơ mi rơmoóc và những loại xe có kết cấu tương tự như những loại xe nêu ở trên của những cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hay doanh nghiệp quân đội và cá nhân trong nước có trụ sở hay nơi thường trú ở trên địa phương mình.
  •  Xe mô tô cùng xe gắn máy (kể cả là xe máy điện) và những loại xe có kết cấu tương tự xe đã nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hay doanh nghiệp quân đội, cung như cá nhân trong nước có trụ sở hay nơi thường trú ở tại địa phương mình.

Theo điểm c, khoản 1 Điều 3 của Thông tư 15/2022/TT-BCA.  Đăng ký xe ở Công an cấp xã Công an xã, phường hay thị trấn (sau đây gọi là Công an cấp xã) đăng ký, cấp biển số cho những loại xe sau đây:

Xe mô tô và xe gắn máy (kể cả là xe máy điện) của những tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp cùng doanh nghiệp quân đội, những cá nhân trong nước có trụ sở hay nơi thường trú ở tại địa phương mình và tổ chức, cơ quan, cá nhân người nước ngoài thuộc dự án, tổ chức kinh tế liên doanh nước ngoài ở địa phương mình;

Thủ tục đăng ký xe máy bao gồm những giấy tờ gì ?

Nộp lệ phí trước bạ là việc đầu tiên trong thủ tục đăng ký xe máy

Căn cứ vào quy định tại Điều 3 của Nghị định 10/2022/NĐ-CP, người mua phải nộp lệ phí trước bạ trong thủ tục đăng ký xe máy, bởi vì xe máy là một trong các đối tượng chịu lệ phí trước bạ

Số tiền nộp lệ phí trước bạ = Giá để tính lệ phí trước bạ x Mức tỷ lệ thu lệ phí trước bạ

Theo Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP thì xe máy đang có mức thu lệ phí trước bạ là 2%. Đối với những xe máy của cá nhân, tổ chức ở những thành phố trực thuộc trung ương; thành phố trực thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đang đóng trụ sở, để nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu quy định là 5%.

Nộp lệ phí trước bạ là điều bắt buộc trong thủ tục đăng ký xe máy
Nộp lệ phí trước bạ là điều bắt buộc trong thủ tục đăng ký xe máy

Hồ sơ để làm thủ tục đăng ký xe máy

Dựa theo điều 10 của Thông tư 58/2020/TT-BCA, hồ sơ để làm thủ tục đăng ký xe máy gồm:

  • Tờ khai đăng ký xe máy 
  • Giấy tờ thể hiện nguồn gốc xe: Tờ khai nguồn gốc của xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu (đối với xe nhập khẩu) hay là Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ dựa theo quy định (đối với những xe sản xuất, lắp ráp ở trong nước);
  • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu của xe bao gồm hoá đơn, chứng từ tài chính;
  • Giấy tờ thể hiện lệ phí trước bạ xe: Biên lai hay Giấy nộp tiền vào ngân sách của nhà nước hay giấy ủy nhiệm chi thông qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ hay giấy tờ nộp lệ phí trước bạ khác.

Nhận giấy chứng nhận thủ tục đăng ký xe máy

Dựa theo Điều 4 Thông tư 58/2020/TT-BCA, đối với trường hợp được cấp lần đầu cấp đổi biển số ngay khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe máy hợp lệ. Với trường hợp lần đầu cấp giấy chứng nhận đăng ký xe máy thì thủ tục đăng ký xe máy không quá 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Nhận giấy chứng nhận làm thủ tục đăng ký xe máy cho ai chưa biết
Nhận giấy chứng nhận làm thủ tục đăng ký xe máy cho ai chưa biết

Theo mốc thời gian ghi ở trên giấy hẹn người dân tới nhận đăng ký xe. Cán bộ sẽ hướng dẫn chủ xe tới cơ quan bảo hiểm, để mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới rồi thu giấy hẹn, gửi trả giấy chứng nhận đăng ký xe máy cho chủ xe theo quy định.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thủ tục đăng ký xe máy và những thông tin liên quan mà chúng tôi muốn mang tới cho bạn đọc. Hy vọng bạn có thêm thông tin bổ ích và có thể tục tục hiện thủ tục đăng ký xe máy thành công nhé.